SAS là gì? Tìm hiểu về SAS – Stand-Alone Survivability

SAS (Stand-Alone Survivability) là tính năng đảm bảo cho hệ thống viễn thông hoạt động liên tục (cơ chế dự phòng , tự phục hồi) trong trường hợp gặp sự cố ở các dịch vụ IP Centrex hay IP-PBX.

Trong trường hợp IP Centrex hoặc IP-PBX gặp sự cố hoặc đường truyền WAN có vấn đề, các máy điện thoại IP phone ở chi nhánh sẽ mất kết nối và không thể sử dụng được nữa. Với tính năng SAS, thiết bị voice gateway của AudioCodes sẽ cho phép các IP phone đăng ký và định tuyến cuộc gọi ra PSTN.

Thiết bị MediaPack hỗ trợ sẵn tính năng SAS mà không cần mua bản quyền và hỗ trợ đăng ký lên đến 25 máy nhánh.

Cơ chế vận hành của SAS

Ứng dụng SAS có thể dùng trong hai mô hình sau :

Outbound Proxy : trong chế độ này, SAS nhận SIP REGISTER từ các SIP UA ( như ip phone, soft phone ) và chuyển những bản tin này ra External Proxy ( ví dụ : là các outbound proxy ). Khi kết nối với External Proxy thất bại, SAS chuyển sang chế độ SAS Emergency và hoạt động như một SIP Proxy. SAS sẽ quản lý định tuyến các cuộc gọi giữa các SIP UA ( ip phone, soft phone ) và nếu cấu hình có thể thực hiện định tuyến cuộc gọi từ SIP UA ra PSTN và ngược lại.

ATHLSolutions - SAS - Stand-Alone Survivability
Hình minh họa: SAS Outbound Proxy Normal Mode

ATHLSolutions - SAS - Stand-Alone Survivability
Hình minh họa: SAS Outbound Proxy Emergency Mode

Redundant Proxy : trong chế độ này, các SIP UA ( như ip phone, soft phone ) đăng ký trực tiếp với External Proxy và thực hiện cuộc gọi trực tiếp ra External Proxy. Một khi kết nối với External Proxy thất bại, các SIP UA ( như ip phone, soft phone ) này sẽ đăng ký vào SAS và khi đó SAS sẽ hoạt động như một SIP Proxy dự phòng. SAS sẽ quản lý định tuyến các cuộc gọi giữa các SIP UA ( ip phone, soft phone ) và nếu cấu hình có thể thực hiện định tuyến cuộc gọi từ SIP UA ra PSTN và ngược lại trong chế độ Emergency.

ATHLSolutions - SAS - Stand-Alone Survivability
Hình minh họa: SAS Redundant Proxy Normal Mode

ATHLSolutions - SAS - Stand-Alone Survivability
Hình minh họa: SAS Redundant Proxy Emergency Mode

Tính năng SAS dùng làm gì?

Tính năng SAS trên thiết bị AudioCodes giải quyết các bài toán dự phòng trong các tình huống khẩn cấp ( Emergency backup, fail over …).

Tính năng này đặt biệt phù hợp cho những doanh nghiệp triển khai kiến trúc đa chi nhánh sử dụng IP Phone và muốn đảm bảo hệ thống vẫn hoạt động được trong tình huống khẩn cấp như lỗi đường truyền, lỗi hệ thống SoftSwitch ….

Hầu hết các điện thoại IP Phone đều có hỗ trợ khai báo Outbound Proxy hay Redundant Proxy và chúng ta sẽ dùng tính năng này của IP Phone kết hợp với tính năng SAS trên AudioCodes gateway.

Nguồn tham khảo

Nguồn từ Diễn đàn http://www.athlsolutions.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s